ระบบดึงการจัดเก็บอัตโนมัติของอุตสาหกรรมเส้นใยเคมี โซลูชัน ASRS

สถานที่กำเนิด จีน
ชื่อแบรนด์ Kinte
ได้รับการรับรอง ISO9001/FEM/ISO14001/OHSAS 18001
หมายเลขรุ่น กำหนดเอง
จำนวนสั่งซื้อขั้นต่ำ ต่อรองได้
ราคา Negotiable
รายละเอียดการบรรจุ ห่อด้วยฟิล์มพลาสติกและห่อด้วยแถบ
เวลาการส่งมอบ ตามความต้องการของลูกค้า
เงื่อนไขการชำระเงิน ต่อรองได้
สามารถในการผลิต กำลังการผลิตที่แข็งแกร่ง
รายละเอียดสินค้า
ความน่าเชื่อถือ สูง ใช้งานและบำรุงรักษา ง่าย
อุตสาหกรรม อุตสาหกรรมเส้นใยเคมี ดำเนินงาน ง่าย
บำรุงรักษา ง่าย เครื่องตรวจสอบ MC
การคำนวณการจัดการหลัก HCl
แสงสูง

MC ระบบดึงที่เก็บข้อมูลอัตโนมัติ

,

HCl ASRS ระบบดึงที่เก็บข้อมูลอัตโนมัติ

,

MC HCl อัตโนมัติ ASRS โซลูชั่น

ฝากข้อความ
รายละเอียดสินค้า

ระบบดึงการจัดเก็บอัตโนมัติของอุตสาหกรรมเส้นใยเคมี โซลูชัน ASRS

 

ระบบจัดเก็บข้อมูลอัจฉริยะของอุตสาหกรรมไฟเบอร์เคมี MHS ASRS

 

คุณสมบัติของระบบควบคุมคลังสินค้า

 

ระบบควบคุมเป็นระบบคอมพิวเตอร์แบบกระจายชั้น ซึ่งประกอบด้วยชั้นการจัดการ ชั้นตรวจสอบ ชั้นควบคุม และชั้นอุปกรณ์ และมีลักษณะดังต่อไปนี้:

 

ความน่าเชื่อถือสูง

ในระบบ การสำรองข้อมูลสองชั้นของเครื่องจัดการหลัก ฟังก์ชันตรวจสอบสีขาวเมื่อระบบเริ่มทำงาน มาตรการป้องกันการรบกวนในซอฟต์แวร์ และการสื่อสารด้วยอินฟราเรดไกลและไฟเบอร์ออปติกล้วนเป็นมาตรการที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงความน่าเชื่อถือ ของระบบและทำให้ระบบทำงานได้อย่างเสถียร

 

ใช้งานง่ายและบำรุงรักษา

ส่วนต่อประสานระหว่างคนกับเครื่องจักรของระบบนี้มีความชัดเจนและเรียบง่าย พร้อมข้อความแจ้งและขั้นตอนการปฏิบัติงานที่รัดกุมสำหรับการทำงานและบำรุงรักษาระบบ

 

ขั้นตอนการดำเนินงานคลังสินค้า

 

ขั้นตอนการดำเนินการขาเข้า

 

เครื่องจัดเรียงพาเลทของสายการคัดเกรดอัตโนมัติและบรรจุภัณฑ์จะวางซ้อนผลิตภัณฑ์เส้นใยสำเร็จรูปที่บรรจุในกล่องบนพาเลทเปล่าในสามชั้นจากห้าหรือหกกล่องต่อชั้น แล้วส่งไปยังสายพานลำเลียงของ ASRS เพื่อเริ่มดำเนินการจัดเก็บ

 

เมื่อสินค้าผ่านเครื่องอ่านบาร์โค้ดขาเข้า หมายเลขพาเลทจะถูกสแกนและส่งไปยัง HCl การคำนวณการจัดการหลัก HCl จะเปรียบเทียบหมายเลขพาเลทกับข้อมูลพาเลทที่ได้รับจากสายการบรรจุ หากมีข้อมูลเกี่ยวกับพาเลทและมี ไม่มีรหัสลับ (ข้อมูลบาร์โค้ดไม่สามารถอ่านได้) จากนั้น HCl จะจัดสรรที่อยู่ขาเข้าตามหลักการของการกระจายแบบสม่ำเสมอ ความใกล้ชิดกับทางออกขาออก และลำดับความสำคัญของช่องทางที่มีหมายเลขสูง แล้วจึงส่งข้อมูลที่อยู่ที่ได้รับการจัดสรรและคำสั่งดำเนินการ ไปยังคอมพิวเตอร์ตรวจสอบเอ็มซี

 

เครื่องตรวจสอบ MC ส่งหมายเลขพาเลทและหมายเลขถนนของการจัดเก็บไปยังระบบบาร์โค้ดของส้อมจัดเก็บ ระบบควบคุมส่งถาดเก็บของไปยังสายพานลำเลียงทางเดินที่กำหนดตามคำสั่งดำเนินการ และระบบบาร์โค้ดจะส่งข้อมูลของ พาเลทส้อมถึงเอ็มซีตามข้อมูลที่ส่งคืนโดยระบบบาร์โค้ดของส้อม MC จะกำจัดหมายเลขพาเลทที่ส้อมในคิวส้อม และสื่อสารกับตัวควบคุม stacker ที่เกี่ยวข้องเพื่อออกคำสั่งของการดำเนินการคลังสินค้าตามลำดับรถ stacker ดำเนินการจัดการคลังสินค้าที่เกี่ยวข้อง

 

หลังจากที่ stacker เสร็จสิ้นการดำเนินการจัดเก็บ จะส่งกลับข้อมูล เช่น งานที่เสร็จสิ้นไปยัง MC และรอคำสั่งงานถัดไปMC ส่งคืนข้อมูลเช่นงานที่เสร็จสิ้นไปยัง HCl สำหรับการจัดการคลังสินค้าและการลงทะเบียน และระบบมีมาตรการป้องกันที่ค่อนข้างสมบูรณ์สำหรับการทำงานที่ปลอดภัยของระบบหากเครื่อง stacker ล้มเหลว-MC จะส่งคำสั่ง "หยุดข้อผิดพลาด" โดยอัตโนมัติ และดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องเมื่อส่งข้อบกพร่องที่กู้คืนได้ยากในทันที MC จะแจ้งให้ HCI ทราบข้อมูลโดยอัตโนมัติ และ HCI จะทำ "การจัดการการปิดผนึก" และจะไม่จัดสรรสินค้าในคลังสินค้าไปยังทางเดินที่ผิดพลาดอีกต่อไป

 

HCl จะไม่กำหนดที่อยู่ขาเข้าให้กับสินค้าที่มีรหัสลับ (พาเลท) เมื่อเครื่องอ่านบาร์โค้ดขาเข้าแสดงรหัส Yumaหลังจากที่พาเลทได้รับการประมวลผลและตรวจสอบโดยรถเข็นแบบใช้มือแล้ว พาเลทจะถูกนำไปจัดเก็บจากสายพานลำเลียงส่วนการประมวลผลโค้ดตาบอดเมื่อมีรหัสลับในบาร์โค้ดของโกดัง โค้ดนี้จะถูกใส่เข้าไปในคลังสินค้าผ่านรถเข็นแบบใช้มือ และ HCl จะเปรียบเทียบหมายเลขพาเลทระบบระดับล่างจะส่งข้อมูลขาเข้า D มีอุปกรณ์จำกัดความสูงในส่วนที่เกี่ยวข้องของสายพานลำเลียงขาเข้าเพื่อจำกัดสินค้าที่สูงมากหลังการประมวลผลด้วยตนเอง

 

ข้อกำหนดการออกแบบ ผลงาน
ระบบแร็ค+สายพานลำเลียง
ตระหนักถึงฟังก์ชันของการจัดเก็บสินค้าอัตโนมัติ การหยิบสินค้าที่แม่นยำและการกลับสู่การจัดเก็บ ฯลฯ ปรับปรุงประสิทธิภาพและความถูกต้องอย่างมากในขณะที่ลดแรงงานลง

 


 

ระบบดึงการจัดเก็บอัตโนมัติของอุตสาหกรรมเส้นใยเคมี โซลูชัน ASRS 0